Bảo Hộ Thiên Bằng

Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2022

Những món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Nam

 Món ăn ngày Tết ở miền Nam sẽ gồm những món ăn gì? Chúng có điểm khách biệt gì so với miền Bắc. Các món ăn sẽ có cách thức bài trí như thế nào và có ý nghĩa gì khi ăn trong ngày Tết? Bài viết dưới đây của Bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ giải đáp các thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Bánh Tét

Nếu như Tết ở miền Bắc có bánh trứng thì đối với miền Nam loại bánh tượng trưng cho ngày Tết đó là bánh Tét.  Nếu như bánh trưng có hình dáng vuông vức thì bánh Tét lại có hình trụ dài với nguyên liệu làm nên bánh có điểm giống với bánh trưng. Bánh tét sẽ có nguyên liệu và gạo nếp, đậu xanh, nhân thịt ở giữa và được gọi lại bằng lá dong hoặc lá chuối. Với nhu cầu ngày càng đa dạng thì bánhh tét ngày này có đầy đủ các nhân mặn, ngọt và cả chay phục vụ tùy theo khẩu vị của từng người.

món ăn ngày tết

Thịt kho tàu

Với mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam thể hiện được sự phong phú, không bị bó buộc thể hiện được sự hào phóng của con người nơi đây. Với món thịt kho tàu đây là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Giống như món thịt đông ở ngoài miền Bắc thì thịt kho ở miền Nam đem đến sự tiện lợi, có thể làm sẵn và sử dụng được trong nhiều bữa.

Thịt kho tàu hiểu đơn giản chính là thịt kho với hột vịt luộc và nước dừa. Tương tự như bánh Chưng bánh Dày/bánh Tét, thịt kho hột vịt cũng mang trong mình triết lý phương Đông với hình vuông, tròn tượng trưng cho đất trời, cha mẹ.

món ăn ngày tết

Củ cải ngâm nước mắm, củ kiệu tôm khô 

Nếu như ngoài miền Bắc món ăn kèm chống ngấy là củ hành muối thì ở miền Nam đó chính là những bó củ hành, củ kiệu và dưa cải đem về ngâm phơi chế biến để ăn vào ngày Tết. Người dân miền Nam có câu nói vui "chỉ có những ai nguồi tách từng lớp vỏ mỏng dính của củ kiệu trắng tươi mới biết củ kiệu "ăn chua" là gì!". Đây chính là cách giải quyết được tình trạng ngán các món Tết do chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ. Việc ăn củ kiệu sẽ có tác dụng làm ấm bụng, tránh được tình trạng đầy hơi.

Củ kiệu phơi nắng, ngâm chua ngọt

Lạp xưởng

Theo quan niệm Trung Quốc, màu đỏ là màu biểu hiện cho nhiều phúc lộc. Lạp xưởng bên cạnh có màu đỏ và theo quan niệm của văn hoá Á Đông, lạp xưởng có bề ngoài giống hệt với một cái bao lì xì đỏ ở mặt trên cũng được xem là lạp xưởng biểu hiện cho những ước mong trong một năm no đủ, an khang. Do đó lạp xưởng cũng trở nên một món đặc biệt của món ẩm thực ngày Tết Nguyên đán.

Lạp xưởng có nguyên liệu chính là thịt sống cả mỡ cả nạc được xay nhuyễn hoặc thái mỏng. Sau đó người ta sẽ ướp tiêu, muối, tỏi, rượu, gia vị ướp xá xíu (đây là công thức riêng được pha chế theo tỉ lệ đặc trưng của từng vùng miền) vào trong thịt rồi gói thật chặt.

Lạp xưởng - món ngon ngày Tết của người miền Nam

Canh khổ qua

Món ăn ngày Tết Nguyên đán trên bàn tiệc không chỉ thể hiện được tính truyền thống, mà còn là yếu tố kết nối cảm xúc của mỗi người thân trong gia đình. Điều ấy có thể giải thích bằng việc khi được bày chung trên bàn, người ta tự chọn hay sẽ đưa thực phẩm đến bố mẹ, ông bà và ngược lại. Thể hiện tinh thần đoàn kết trong cộng đồng của người Việt Nam.

Theo quan điểm của người miền Nam thì súp khổ qua là món ngon để xua tan hết sự mệt nhọc của năm cũ và đón chào một năm mới an lành, thuận buồm xuôi gió. Canh khổ qua có thể nấu rất giản đơn với khổ qua lấy quả đã rửa sạch vỏ, nhân thịt nạc băm nhỏ hay xương cá, nấm rơm để hầm ăn sẽ dai và thơm ngon khi sử dụng.

Với nước canh thanh mát, có vị ngọt, hơi đắng nhẹ, mướp đắng được hầm đến rục, mềm ngon, canh khổ qua mang đến một hương vị lạ trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.

Canh khổ qua ngày Tết

Chả lụa

Mặc dù các vùng miền có cách thức làm khác nhau, tuy nhiên hầu hết giò chả sẽ được làm từ loại thịt được nghiền nhỏ ướp đều với gia vị thích hợp, sau đó quấn bằng chiếc lá chuối non mơn mởn hoặc đem luộc đến chín. Giò chả lụa cũng là thực phẩm được dâng tặng lên nhà vua nhân mỗi ngày lễ hội lớn nhỏ như là món đặc sản, của quý hiếm.

Nhờ việc gìn giữ, bảo tồn đến hôm nay, món chả lụa đã trở nên một món quà bình dị, thân quen lại không kém phần tinh tế tiếp vua. Giò chả cũng có màu trắng, trông bình dị, nhưng lại biểu trưng cho sự phú quý cao sang, hạnh phúc.

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ của Bảo hộ lao động Thiên Bằng về những món ăn phổ biến trong ngày Tết ở miền Nam. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích liên quan đến ngày Tết.

Xem thêm các bài viết

Đếm ngược còn bao nhiêu ngày nữa là Tết Dương lịch 2023?

Tết Nguyên đán và những điều bạn nên biết

0 Bình luận:

Đăng nhận xét