Nhà xưởng, nhà máy là nơi làm việc của những người lao động để họ tham gia lao động và sản xuất. Chính vì thế việc trang bị nội quy về vệ sinh tại đây là một điều bắt buộc đối với mỗi công ty sử dụng người lao động. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn nội quy nhà máy thực phẩm mới nhất 2022
Trang bị cần thiết trong nhà máy thực phẩm
Trước khi tìm hiểu nội quy của nhà máy, chúng ta cần phải xem rằng những trang thiết bị nào cần được trang bị bên trong nhà máy thực phẩm
- Vật liệu dùng để sơ cứu khi cần thiết
- Hóa chất tẩy rửa cần thiết được lưu trữ ở nơi cách xa xưởng chế biến
- Khu nhà vệ sinh được bố trí ở riêng mỗi tòa nhà
- Các vật dụng như tạp dề, áo khoác, giày, găng tay,... nên được vệ sinh thường xuyên
- Giày dép thì nên được để ở ngoài và sử dụng giày chuyên dụng để đi tại nhà máy
- Đồ dùng, thiết bị rửa tay dành riêng cho công nhân chế biến thực phẩm: xà phòng, nước sạch, khăn sạch,...
- Trang bị quần áo sạch
Nội quy nhà máy thực phẩm mới nhất năm 2022
Trong các nội quy nhà máy thực phẩm, việc đầu tiên phải làm và bắt buộc đó chính và thực hiện nghiệm các quy định vệ sinh tại nhà máy. Nội dung này áp dụng cho tất các các đối tượng tham gia sản xuất, giám sát, tham quan nhà máy như: nhân viên vệ sinh, quản lý, công nhân, khách tham quan.
1. Quy định vệ sinh tại nhà xưởng
- Vệ sinh tại khu vực chế biến thực phẩm một cách thường xuyên
- Làm sạch các thiết bị làm việc bằng những loại hóa chất theo quy định , dùng nước sạch để vệ sinh thiết bị làm việc
- Sử dụng các loại vải sạch để vệ sinh, sau khi bẩn cần được vệ sinh một cách thường xuyên tránh để tích trữ khăn bẩn
- Tất cả các dụng cụ làm việc cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi làm việc
- Không sử dụng các thiết bị bị bẩn hoặc đã bị hỏng
- Tránh không cho các loài động vật xâm nhập vào khi chế biến hoặc khu lưu trữ thực phẩm
- Nếu du khách muốn vào nhà máy thực phẩm tham quan thì cần phải được trang bị đồ bảo hộ như đối với công nhân làm việc và có sự giám sát từ phía người có thẩm quyền
- Chất thải cần được đưa vào các thùng chuyên biệt, vệ sinh thùng đựng thường xuyên.
2. Quy định vệ sinh cá nhân cho công nhân nhà máy thực phẩm
Đối với người lao động tham gia trong quá trình lao động, sản xuất tại nhà máy thì cần tuân thủ nghiêm ngặt các nội quy về vệ sinh tại nơi làm việc. Dưới đây là một vài các quy định khi làm việc tại nhà máy thực phẩm
- Móng tay phải được cắt ngắn
- Không khạc nhổ bừa bãi trong khu chế biến thực phẩm
- Không hắt xì, không ho vào khu chế biến
- Không sử dụng các loại hóa chất như sơn móng tay, nước hoa vì dễ lây nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm
- Cột tóc, đội mũi che chắn tóc, không chải tóc ở khu vực chế biến thực phẩm
- Đối với các vết thương cần được băng lại bằng các loại băng gạc sạch để tránh dính vào thực phẩm khi làm việc
- Không hút thuốc tại nơi chế biến thực phẩm.
- Rửa tay, cổ tay thường xuyên với nước xà phòng sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi,...
- Không xử lý các loại thực phẩm nếu như tay bạn bị thương
Trên đây là một vài các quy định của nhà máy thực phẩm, tùy theo mô hình sản xuất của doanh nghiệp mà quy định các điều lệ phù hợp.
Xem thêm các bài viết hữu ích về người lao động truy cập: https://thienbang.com/
0 Bình luận:
Đăng nhận xét